Giải thể doanh nghiệp có cần đăng báo không?

Giải thể doanh nghiệp có cần đăng báo không là băn khoăn của rất nhiều chủ doanh nghiệp khi chuẩn bị đi đến quyết định giải thể doanh nghiệp. Công ty tư vấn và dịch vụ tổng hợp Luật 24h sẽ giải đáp thắc mắc của bạn xung quanh vấn đề giải thể doanh nghiệp có cần đăng báo không?

TẠI SAO GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP PHẢI ĐĂNG BÁO?

 

Tại khoản 2 điều 203 Luật doanh nghiệp quy định về thủ tục giải thể doanh nghiệp như sau:

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực, doanh nghiệp phải triệu tập họp để quyết định giải thể. Quyết định giải thể và bản sao quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký dianh nghiệp hoặc quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực phải được gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của doanh nghiệp. Đối với trường hợp mà pháp luật yêu cầu phải đăng báo thì quyết định giải thể doanh nghiệp phải được đăng ít nhất trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử trong 3 số liên tiếp.

 

Giải thể doanh nghiệp có cần đăng báo không?

 Giải thể doanh nghiệp có cần đăng báo không? – nỗi băn khoăn lớn của nhiều doanh nghiệp

 

Có 3 lý do dẫn đến việc giải thể doanh nghiệp cần phải đăng báo, đó là:

Thứ nhất: Đảm bảo quyền lợi cho khách hàng của doanh nghiệp bị giải thể

Khi các đối tác làm ăn biết được thông tin doanh nghiệp đang tiến hành thủ tục giải thể, họ sẽ yêu cầu doanh nghiệp thưc hiện các khoản nợ hoặc nghĩa vụ tài chính khác mà doanh nghiệp còn vướng mắc.

Thứ hai: Đảm bảo thông tin chính xác đến với người lao động của doanh nghiệp

Họ sẽ yêu cầu doanh nghiệp giải thể chi trả lương và bảo hiểm xã hội (nếu doanh nghiệp còn nợ) theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba: Thông báo thông tin doanh nghiệp giải thể đến các cơ quan khác như ngân hàng, hải quan, thuế…

Khi các đơn vị này biết tin doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể, họ sẽ tiến hành đóng mã số thuế, hay đóng mã tờ khai hải quan, tài khoản ngân hàng… Nếu doanh nghiệp giải thể còn nợ thuế, nợ ngân hàng, thì họ có quyền khởi kiện ra tòa, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ  trên trước khi giải thể chính thức. Đồng thời cũng đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp giải thể khi thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan thuế, ngân hàng, các tổ chức khác…

 

Giải thể doanh nghiệp có cần đăng báo không?

Doanh nghiệp giải thể phải thực hiện nghĩa vụ với các bên liên quan

 

Như vậy, mục đích của việc đăng báo giải thể doanh nghiệp là để doanh nghiệp đó thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với tất cả các khách hàng, các cơ quan, đối tác, người lao động của họ trước khi đi đến quyết định giải thể chính thức.

 

ĐĂNG BÁO GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP Ở ĐÂU?

 

Khi doanh nghiệp đi đến quyết định giải thể, phải đăng bố cáo giải thể doanh nghiệp trên báo giấy hoặc báo điện tử 3 số liên tiếp. Nội dung của bố cáo giải thể doanh nghiệp gồm các thông tin sau đây:

– Tên công ty giải thể viết bằng tiếng Việt

– Địa chỉ cụ thể của văn phòng, trụ sở chính của công ty, doanh nghiệp giải thể

– Mã số đăng ký kinh doanh và mã số thuế gọi chung là mã số doanh nghiệp.

– Ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Họ tên người đại diện trước pháp luật

– Số CMND hoặc hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú người đại diện trước pháp luật.

 

TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT 24H?

 

Bạn đăng băn khoăn tự hỏi giải thể doanh nghiệp có cần đăng báo không mà đi tìm hiểu, nghiên cứu rất nhiều vẫn không tìm ra câu trả lời? Công ty Luật 24h sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ liên quan đến giải thể doanh nghiệp. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu về pháp luật, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những thôn tin chính xác và dịch vụ hoàn hảo nhất.

Lộ trình giải thể doanh nghiệp yêu cầu nhiều thủ tục phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, trong đó có việc đăng báo giải thể doanh nghiệp.

Nếu bạn chưa tìm được ai tư vấn tận tình và thích hợp, hãy liên hệ ngay với Luật 24h. Nhân viên của công ty sẽ luôn sẵn lòng phục vụ bạn.

Giờ đây, câu hỏi “giải thể doanh nghiệp có cần đăng báo” sẽ không còn là nỗi lo của nhiều khách hàng, nhiều chủ doanh nghiệp nữa. Lựa chọn Luật 24h làm đối tác, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí trong việc tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *